Cách Làm Bánh Xèo | Giòn Rụm Thơm Ngon

Bánh Xèo

Không biết trong group mình có bà mẹ nào như bà má nhà Ric không? Mỗi lần mà lỡ buông miệng hôm nay thèm cái này… là ngày mai má làm cho ăn ngập mặt. Nhớ có lần lỡ nói nhỏ nhỏ thèm bánh xèo quá má ơi, thế là bà đổ cho mấy ký bột. Vừa ăn vừa đổ, ăn xong vẫn còn đổ, rửa bát xong má vẫn còn đổ bánh xèo. Mà nhắc tới bánh xèo chắc cũng không còn xa lạ gì nữa. Hầu như miền nào cũng có, rồi mỗi miền mỗi cách làm khác nhau, có người cho nước cốt dừa, có người cho bia, có người dùng bột nghệ, có người dùng bột cà ri. Rồi nước chấm bánh xèo mỗi miền cũng khác nhau. Nhưng cái điểm chung duy nhất là bánh xèo dù ở miền nào cũng ngon, cũng đậm đà và khó cưỡng. Nên cho dù miền nào cũng có nhưng lỡ bước chân qua miền khác thì bánh xèo cũng không nên bỏ qua nha. Nhà Ríc thì có thói quen không mua bột bánh xèo pha sẵn mà pha bột bằng bột gạo. Ngày xưa mỗi lần muỗn ăn bánh xèo má làm cực lắm. Phải bồng bột đâu đó qua đêm, rồi mang qua nhà hàng xóm xay ra. Còn nhớ rất rỏ cái cói bằng đá huyền thoại xay bột ngon dã man. Xay xong là lên chuột lên cơ luôn chứ chẳng đùa. Thôi không buôn dưa lê, dưa cải nữa, Ric chia sẻ mọi người cái bánh xèo nhà mình bên dưới nha

Thành phần

Khẩu phần: 4 người

Bột gạo 800gr
Bột nghệ
Nước cốt dừa
Thịt ba chỉ
Tôm thẻ
Giá đỗ, đậu xanh, hẹ, hành lá bào mỏng, củ sắn
Định lượng chi tiết bên dưới

Hướng dẫn thực hiện

1.

Pha bột bánh xèo: 800gr bột gạo, 2 Tsp bột nghệ (bác nào không dùng bột nghệ thì thay bằng bột cà ri hoặc không dùng luôn cũng được), 2 Tbsp bột bắp (bột ngô), 1 tsp muối, 1tsp đường, 1 tsp hạt niêm (có thể thay bằng bột ngọt hoặc bột canh), 800ml nước lọc, 400ml nước cốt dừa. Hành lá hoặc hẹ cắt khúc hoặc cắt nhuyễn tuỳ thích. Khoáy đều rồi để bột nghỉ trong 30-40 phút.

2.

Lưu ý: Về tỷ lệ bột và chất lỏng (bao gồm cả nước cốt dừa nếu có), mọi người có thể chia tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2 nha. Nhà Ric thì hay làm theo tỷ lệ 1:2 để bánh dễ đổ, dễ tráng. Khi cho nước, nên cho từ từ để hoà tan bột. Không khuyến khích cho hết một lần vào trộn nha.

3.

Nhân bánh xèo: 500gr tôm thẻ loại nhỏ hoặc tép bạc, 1 tsp bột nêm, 1 tsp muối. Ướp 20-30 phút trước khi chế biến. Lưu ý: bác nào mua tôm về mà chưa kịp làm thì nhớ rửa qua nước muối, để tôm không bị xúc đầu nha.

4.

500gr thị ba chỉ cắt mỏng, 1 tsp muối, 1tsp đường, 1tsp hạt niêm, 1tsp tỏi băm, 1tsp hành tím và 1tsp sả băm nhuyển trộn đều và ướp trong khoảng 20-30 phút trước khi chế biến

5.

Lưu ý: Với phần thịt và tôm, nhà mình thì thích kiểu đậm đà nên tôm mình rang và thịt ba chỉ cũng rang cho cháy cạnh. Các bạn nếu không thích có thể luộc hoặc hấp nha. Do phần tôm của mình cũng nhỏ nên mình không bóc vỏ, bác nào mua tôm to có thể bóc vỏ hoặc sẻ đôi tôm cũng được luôn nha. Giá đỗ trộn với ít hẹ & hành lá bào mỏng, củ sắn (củ đậu) cắt sợi và 100gr đậu xanh ngâm qua đêm và nấu mềm.

6.

Cách đổ bánh xèo: Lưu ý: Mình dùng chảo chống dính 24cm, nên tuỳ theo chảo các bạn dùng và độ dày bánh mong muốn thì mình cho tỷ lệ bột khi đổ khác nhau nha. Nếu muốn đổ bột dày, mà muốn giòn và không lo bánh bị cháy, Ric khuyên nên cho nhiều dầu để hạn chế bột tiếp xúc trực tiếp với chảo nha.

7.

Làm nóng chảo và dùng cọ hoặc đập dập thân chuối quét một lớp dầu mỏng, cho ½ chén bột (mình dùng chén ăn cơm thông thường) đổ bột từ tâm chảo ra ngoài. Chỗ này nếu bạn nào dùng chảo lòng sâu, không phải chảo đế bằng thì đỗ từ thành chảo vào trong nha. Dùng tay đảo và xoay tròn chảo để bánh được tròn và đẹp. Cho topping vào, đậy nắp khoảng 2-3 phút. Chỗ này lưu ý là lửa lớn hay nhỏ mà thời gian đậy nắp sẽ dài hay ngắn nha.

8.

Mở nắp gập bánh lại là xong

9.

Nước chấm bánh xèo: Tuỳ theo mỗi vùng miền mà nước chấm bánh xèo cũng khác. Có nơi chấm với nước mắm đậu phộng như ở Ninh Thuận, rồi cũng có nơi ăn bánh xèo với mắm cái cá cơm như Phú Yên hay nước mắm mặn giã thêm tỏi ớt. Nhà Ric thì cũng như nhiều người miền Nam khác thích vị chua chua ngọt ngọt rồi ăn kèm với ít củ cải cà rốt. Nước chấm nhà tui làm bên dưới: 1tbsp nước mắm, 2 tbsp đường cát, 2 tbsp nước lọc hoặc nước ấm. Nhà mình không dùng nước sôi. Có cảm giác khi cho nước sôi vào vị mấm bị bay hơi, giảm đi mùi thơm…hahahah, sau đó cho thêm 1tbsp nước chanh và tỏi ớt tuỳ thích

10.

Thưởng thức thôi!

TÔI SỐNG KHỎE FOOD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *