Luôn vì sức khỏe bạn và gia đình
Danh mục sản phẩm
T4/Th10/2022 02:44Admin
Đánh giá post

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, lúa Hè Thu hiện đã thu hoạch là 820 nghìn ha với năng suất đạt 56,7 tạ/ha; sản lượng 4.645 nghìn tấn. Diện tích lúa Hè Thu còn lại chưa thu hoạch là 690 nghìn ha và đang ở giai đoạn đòng trổ và chín, các trà lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Ước cả vụ Hè Thu sản xuất 1,510 triệu ha, sản lượng sẽ đạt 8,6 triệu tấn. Bên cạnh đó, lúa Thu Đông đã gieo sạ được 400 nghìn ha trong số 700 nghìn ha kế hoạch, đạt 57%.

Theo Bộ Công Thương, giá lúa tươi tại Đồng bằng sông Cửu Long: các giống IR50404, OM9582 và OM6976 tăng 100 đồng/kg, OM5451 tăng từ 200 – 300 đồng/kg, nếp Long An tăng 100 đồng/kg, nếp 3,5 tháng giảm 50 đồng/kg. Các giống lúa khác ổn định như tuần trước là Đài Thơm 8, Nàng Hoa, lúa Nhật. Tình hình tiêu thụ lúa gạo có khá hơn do việc tích cực tháo gỡ của địa phương và doanh nghiệp đẩy mạnh hơn việc thu mua.

Tiêu thụ lúa tại Đồng bằng sông Cửa Long đã có nhiều cải thiện

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, giá lúa trên địa bàn địa phương sau khi tăng từ 200 – 500 đồng/kg, một số loại đã chững lại. Doanh nghiệp vẫn chưa vào địa phương thu mua nhiều. Dự kiến tháng 10 và tháng 11, tỉnh sẽ thu hoạch lúa Thu Đông, nếu không thu mua tốt sẽ ảnh hưởng đến vụ Thu Đông.

Tại tỉnh Kiên Giang, theo ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, địa phương có khoảng 1,3 triệu tấn lúa của hai vụ Hè Thu và Thu Đông. Sau khi trừ tiêu thụ tại tỉnh thì cần kết nối tiêu thụ 1,1 triệu tấn. Từ khi có chủ trương hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, hiện giá lúa trên địa bàn đã tăng lên với lúa chất lượng cao từ 5.500 – 5.900 đồng/kg. Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã giới thiệu 9 doanh nghiệp xuống tỉnh thu mua lúa và 1 doanh nghiệp đã ký kết thu mua trên 1.000 ha.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho hay, qua đánh giá, rà soát thì 80% sản lượng với khoảng 800.000 tấn cần các tỉnh khác tiêu thụ. Thời gian gần đây, các thương lái, doanh nghiệp đến thu mua nhiều hơn, giá lúa tăng từ 100 – 200 đồng/kg. Sở đang cố gắng kết nối, tạo điều kiện doanh nghiệp đến tỉnh thu mua.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh Phạm Minh Truyền, địa phương đang thu hoạch rộ lúa Hè Thu. Trước đây, địa phương gặp khó khăn về máy gặt vào tỉnh với trên 40 máy. Sở đã chỉ đạo Tổ Công tác của ngành tháo gỡ lưu thông máy gặt và hiện đã cơ bản đảm bảo lượng máy. Việc tiêu thụ khó do hợp đồng trước đây với nông dân đa phần ở ngoài tỉnh. Gần đây giá lúa tăng từ 100 – 200 đồng/kg, nhưng thu mua còn chậm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác phía Nam của Bộ khẳng định, lúa không thiếu. Trước hội nghị về tình hình sản xuất, tiêu thụ lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long ngày 7/8, giá lúa thấp do không có người thu mua. Không có tình trạng lúa rụng ở ngoài đồng do không thu hoạch được. Trong 2 tuần qua, toàn vùng đã thu hoạch được 200.000 ha với trên 1 triệu tấn lúa nên không phải là không thu hoạch được.

“Sau hội nghị đó, giá lúa ở khu vực đã khởi sắc. Tuy có nhiều khó khăn, nhưng các địa phương đã sáng tạo trong việc đổi công, liên kết, phối hợp các địa phương trong việc điều động máy gặt. Đây là giải pháp cần phát huy thời gian tới”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam thông tin.

Tiếp tục tạo điều kiện cho thu mua

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, hiện việc phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu và nhiều địa phương dần thiết lập được “vùng xanh”. Hiện một vài nơi còn khó khăn về tiêu thụ, nếu cần hỗ trợ, địa phương có thể liên hệ với Tổ Công tác. Các địa phương cần tạo điều kiện cho các thương lái, doanh nghiệp vào thu mua, khi đó các vấn đề về giá cả cũng sẽ được giải quyết.

Hiện, An Giang đã phối hợp các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, thành phố Cần Thơ thành lập đường dây nóng. Nhưng, doanh nghiệp không chỉ ở 4 địa phương này mà ở nhiều tỉnh khác. Ông Nguyễn Sĩ Lâm đề nghị, cần có sự thống nhất chung cho cả khu vực. Các giải pháp tháo gỡ khó khăn còn liên quan đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh khi triển khai các tỉnh chưa có sự thống nhất đồng bộ. Do vậy, cần có đường dây nóng cho toàn vùng, đứng đầu là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bên cạnh đó, Bộ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Để tạo điều kiện trong khâu vận chuyển, sản xuất an toàn, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cũng đã tham mưu tỉnh tạo điều kiện cho thương lái đi lại trong nội bộ tỉnh từ 18h hôm trước đến 5h hôm sau. Bởi, hiện nay đang vào mùa mưa, nếu chờ đến sáng mới đi thu mua thì lúa dễ bị ngấm nước và lên mầm.

Ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ bày tỏ, thành phố có 26/45 doanh nghiệp xuất khẩu gạo đủ điều kiện đang hoạt động trên địa bàn. Các doanh nghiệp cũng chỉ hoạt động 50% công suất do phải đảm bảo phòng chống dịch. Thành phố đã nhận được văn bản của Hiệp hội Lương thực Việt Nam và đang tập hợp thông tin vùng lúa để báo hiệp hội có phương án hỗ trợ, điều tiết tiêu thụ.

Hiện, nhiều địa phương trong vùng đều áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, việc các ghe chưa có “luồng xanh” nên mỗi tỉnh có cách làm khác nhau. Ông Nguyễn Tấn Nhơn đề nghị Bộ kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải có hướng dẫn về “luồng xanh” cho ghe đi thu mua lúa gạo.

Để tăng khả năng kết nối tiêu thụ nông sản, ông Phạm Minh Truyền đề nghị, Tổ Công tác của Bộ có danh sách các doanh nghiệp có khả năng thu mua nông sản. Từ đó, các địa phương, hợp tác xã có nhu cầu tiêu thụ sẽ tìm đến danh sách này liên hệ.

Về vấn đề này, ông Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế Hợp tác, Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, thành viên Tổ Công tác phía Nam của Bộ cho biết, Tổ Công tác đã tập hợp được các đầu mối cung cấp nông sản với khoảng 1.200 đầu mối, nhưng chỉ có khoảng 250 đầu mối mua hàng.

Ông Trần Minh Hải cũng đề xuất nghiên cứu thí điểm mô hình liên kết “tay 3” là doanh nghiệp – hợp tác xã – ngân hàng. Đây là mô hình mà nhiều nước trong khu vực đã áp dụng. Khi đó, doanh nghiệp sẽ bảo lãnh vay ngân hàng và bảo lãnh cho hợp tác xã – là hình thức doanh nghiệp làm tín chấp cho hợp tác xã.

Từ việc kết nối tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch COVID-19, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị, Tổ Công tác phía Nam nghiên cứu hình thành cổng thông tin để cập nhật tình hình cung ứng, giá nông sản với sự tham gia của chính quyền địa phương. Từ đó, kết nối tiêu thụ không cần đến vùng sản xuất; đồng thời doanh nghiệp tiêu thụ và chính quyền địa phương thấy được sự khó khăn ở đâu cũng như nắm được giá cả thị trường.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng yêu cầu, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục nghiên cứu bố trí lực lượng sản xuất theo tính chất các vùng: vùng xanh, vùng vàng, vùng đỏ. Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương cũng cần hình thành các nhóm thương lái ở địa bàn để về lâu dài, đưa thương lái trở thành một đối tác trong sản xuất.

Tin liên quan

Giá heo hơi hôm nay 31/1: Tăng mạnh ngày cuối năm  Giá heo hơi hôm nay 31/1: Tăng mạnh ngày cuối năm 

Giá heo miền Bắc hôm nay 31/1 Giá heo hơi miền Bắc hôm nay 31/1 tăng 1.000 đồng/kg tại một vài tỉnh thành. Phiên sáng nay, hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai thương lái cùng điều chỉnh thu mua heo hơi lên mức 1.000 đồng/kg, giá heo lên mức 58.000 đồng/kg.  Hà Nội là […]

Giá nông sản hôm nay 31/1: Trái cây chưng Tết tăng giá mạnh  Giá nông sản hôm nay 31/1: Trái cây chưng Tết tăng giá mạnh 

Trái cây tăng giá mạnh  Hôm nay ngày 29 âm lịch, ngày cuối năm Tân Sửu giá các mặt hàng trái cây chưng Tết tăng mạnh. Cụ thể, quýt Úc có giá 80.000 đồng/kg, quýt Thái 60.000 đồng/kg. Xoài cát Hòa Lộc có giá 100.000 đồng/kg. Thanh long ruột đỏ 30.000 đồng/kg,…các mặt hàng trái […]

Giá cà phê hôm nay 7/2: Giảm mạnh thị trường thế giới  Giá cà phê hôm nay 7/2: Giảm mạnh thị trường thế giới 

Giá cà phê trong nước hôm nay 7/2 Cập nhật bảng giá cà phê hôm nay 7/2 cho thấy, giá cà phê trong nước phiên sáng nay ổn định tại các tỉnh, thành.  Giá cà phê thấp nhất ở Lâm Đồng hiện được dao dịch ở mức 39.900 đồng/kg, cao nhất ở Đắk Lắk 40.500 […]

Giá tiêu hôm nay 7/2: Ổn định ngày đầu năm  Giá tiêu hôm nay 7/2: Ổn định ngày đầu năm 

Giá tiêu trong nước hôm nay 7/2 Giá tiêu hôm nay không biến động ngày đầu năm tại các tỉnh thành trồng hồ tiêu trên cả nước.  Giá tiêu tại Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện đang dao dịch trong khoảng 80.000 đồng/kg.  Tại Đắk Lắk và Đắk Nông các thương lái hiện thu mua […]

Giá heo hơi hôm nay 7/2: Tăng nhẹ khu vực miền Trung và miền Nam  Giá heo hơi hôm nay 7/2: Tăng nhẹ khu vực miền Trung và miền Nam 

Giá heo miền Bắc hôm nay 7/2 Giá heo hơi miền Bắc hôm nay 7/2 ổn định toàn bộ các tỉnh thành. Hà Nội tiếp tục là địa phương thu mua heo hơi cao nhất khu vực miền Bắc, hiện ở mức 59.000 đồng/kg.  Hai tỉnh Thái Nguyên và Thái Bình, thương lái giao dịch […]

Giá nông sản hôm nay 7/2: Giá mít Thái giảm sốc  Giá nông sản hôm nay 7/2: Giá mít Thái giảm sốc 

Giá mít Thái hôm nay  Tại ĐBSCL, giá mít giảm 6.000 đồng/kg. Trước đó, những ngày Tết giá mít đã giảm 3.000 đồng/kg.  Theo đó, tại Tiền Giang, các thương lái vào vườn báo giá mít Thái như sau: mít Nhì từ 14.000 đồng/kg, mít Ba 4.000 đồng/kg, giá mít Kem lớn được các thương […]

Giá cua, ghẹ tăng mạnh sau Tết vì khan hiếm nguồn cung  Giá cua, ghẹ tăng mạnh sau Tết vì khan hiếm nguồn cung 

Giá cua, ghẹ hiện tăng mạnh dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Không chỉ cua ghẹ và hải sản nói chung đang có xu hướng tăng những ngày Tết và sau dịp Tết Nguyên đán 2022.  Theo khảo sát, tại chợ truyền thống Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TPHCM) trưa mùng 7 Tết, giá […]

Bình Định: Nông dân trúng đậm vụ ớt Đông Xuân  Bình Định: Nông dân trúng đậm vụ ớt Đông Xuân 

Theo tìm hiểu, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và lo ngại nhu cầu tiêu thụ giảm nên nông dân vùng chuyên canh ớt trọng điểm của tỉnh Bình Định đã chủ động giảm hơn một nửa diện tích trồng trọt.  Được biết, xã Mỹ Trinh là vùng chuyên canh ớt trọng điểm của […]

Giá cà phê hôm nay 8/2: Trái chiều nhau  Giá cà phê hôm nay 8/2: Trái chiều nhau 

Giá cà phê trong nước hôm nay 8/2 Cập nhật bảng giá cà phê hôm nay 8/2 cho thấy, giá cà phê trong nước phiên sáng nay tăng 100 đồng/kg tại các tỉnh, thành.  Giá cà phê thấp nhất ở Lâm Đồng hiện được dao dịch ở mức 40.000 đồng/kg, cao nhất ở Đắk Lắk […]

Giá tiêu hôm nay 8/2: Ổn định sau Tết, cao nhất đạt 82.500 đồng/kg  Giá tiêu hôm nay 8/2: Ổn định sau Tết, cao nhất đạt 82.500 đồng/kg 

Giá tiêu trong nước hôm nay 8/2 Giá tiêu hôm nay không biến động ngày đầu năm tại các tỉnh thành trồng hồ tiêu trên cả nước.  Giá tiêu tại Bà Rịa – Vũng Tàu giữ mức cao nhất thị trường, giá tiêu hiện dao dịch ở mốc 82.500 đồng/kg.  Tại tỉnh Bình Phước giá […]


Danh mục sản phẩm
Sản phẩm bán chạy
Về chúng tôi
Tôi sống khỏe
 
Hotline: 0932.659.079
Email: tinhhongthao2010@gmail.com
 
Website: toisongkhoe.com
Địa chỉ: 42/4 Đường TTH 06 - Phường Tân Thới Hiệp - Quận 12
 
Copyright © 2022 Tôi sống khỏe
0932.659.079