ĐBSCL: Dễ dàng đạt 30 con/kg, mô hình nuôi tôm thẻ công nghệ cao thu lãi giữa đại dịch

Chi tiết bài viết
Đánh giá post

Tại tỉnh Tiền Giang, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên từ đầu tháng 8 đến nay giá tôm giảm mạnh. Theo đó, giá tôm loại 100 con/kg có giá dưới 50.000 đồng/kg; loại 50 con/kg có giá từ 80.000 đồng đến 85.000 đồng/kg; loại 30 con/kg dao động từ 110.000 đến 120.000 đồng/kg.

Với mức giá này, những hộ gia đình nuôi tôm theo phương thức truyền thống không có lãi do các chi phí tăng cao. Trong khi đó, với những hộ dân chọn mô hình nuôi tôm công nghệ cao, hầu hết bán tôm loại size từ 50 con/kg trở xuống có giá cao nên đảm bảo có lãi.

Huyện Tân Phú Đông là địa phương có mô hình nuôi tôm lớn nhất tỉnh Tiền Giang với hơn 4.600 hecta nuôi thủy sản, trong đó nuôi tôm công nghệ cao 51 hecta, còn lại nuôi công nghiệp và quảng canh khoảng 2.700 hecta. Đa số mô hình nuôi tôm tại địa phương này cũng đều có lãi dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Gia đình ông Ngô Minh Tuấn ở xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông có 5 trang trại rộng 30 ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, nuôi rải vụ nên cho thu hoạch quanh năm.

Mới đây, ông vừa cho thu hoạch 1 ao với 40 tấn tôm thẻ. Dù giá bán thấp hơn trước dịch 20.000 đồng/kg, ông bán với giá 85 nghìn đồng/kg/30 con. Tuy nhiên, với mức giá này thì ông vẫn có lãi. Trong khi đó, với những hộ gia đình nuôi tôm theo hình thức truyền thống thì giá hiện nay đã giảm tới 30-40 nghìn đồng/kg, bị thua lỗ nặng.

Dễ dàng đạt trọng lượng 30 con/kg nên nuôi tôm bằng công nghệ cao vẫn có đầu ra, người dân có lãi
Dễ dàng đạt trọng lượng 30 con/kg nên nuôi tôm bằng công nghệ cao vẫn có đầu ra, người dân có lãi

Tương tự, tại tỉnh Bến Tre người nuôi tôm cũng bị lỗ nặng do gặp khó khăn trong đầu ra, tôm không đủ kích cỡ để bán cho thương lái. Hiện, giá tôm trên địa bàn này giảm 30.000 – 50.000 đồng/kg đối với tôm kích cỡ 50 – 100 con/kg.

Trong khi đó, tôm nuôi bằng công nghệ cao thì vẫn đảm bảo được đầu ra, người nuôi có lãi khi tôm dễ dàng đạt trọng lượng 30 con/kg. 

Lợi thế của nuôi tôm công nghệ cao là người nuôi có thể nuôi về size lớn do có thể sang tách ao nhiều giai đoạn. Tôm nuôi ao ương 25 ngày sẽ có thể sang ao thương phẩm và tiếp tục sang tách ao theo các mốc thời gian sau 40 ngày và sau 50 ngày nữa. Với mật độ khoảng 50- 60 con/m2 mới có thể nuôi tôm về size 20 con/kg. Một ha nuôi có khả năng đạt sản lượng trên 40 tấn/vụ.

Với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, hiện nay tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre có khoảng 80% ao tôm có lãi dù dịch bệnh phức tạp.

Ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú cho biết, nuôi tôm công nghệ cao là hướng đi tất yếu của bà con ngư dân. Địa phương đang phấn đấu thực hiện đạt Nghị quyết của Đảng bộ huyện là đến năm 2025 đạt 1.500 ha tôm công nghệ cao.

Để tiếp tục mở rộng mô hình này, huyện Thanh Phú cũng đang vận động các chi nhánh Ngân hàng hỗ trợ cho người dân. Các công ty cung cấp thức ăn, cung cấp tôm giống đến từng hộ nuôi để hướng dẫn mô hình giúp người dân nuôi tôm đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả cao.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long hiện nay đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực, đem lại cho người dân nguồn kinh tế ổn định và tránh được những rủi ro do thiên tai, dịch bệnh. 

Đánh giá post

Chúc bạn nấu ăn vui vẻ nhé!!!. Cùng xem thêm các công thức bên dưới nhé

Bạn Có thể xem thêm công thức
cach-lam-nem-chay-vang-dau

Nem chay váng đậu thanh đạm cho những ngày hè nóng bức,  với cách cuộn nem trong váng đậu dài rồi mới cắt ngắn, sẽ tạo được các miếng nem vát chéo lộ rõ phần nguyên liệu tươi ngon đầy màu sắc thật bắt mắt. Món ăn chay ngon như thế này không chỉ thanh mát […]

cong-thuc-lam-ba-chi-va-muc-nuong-sua-dac

Nguyên liệu Thịt ba chỉ heo 300gr Mực ống size vừa 300gr Sữa đặc tuýp Ông thọ 20gr Ngũ vị hương 1/2 muỗng canh Nước tương 3 muỗng canh Dầu hào 2 muỗng canh Tương ớt 2 muỗng canh Tỏi 15gr Hành tím 15gr Ớt 4 trái Rau sống ăn kèm Thực hiện 1. Làm […]

cach-lam-bun-mam-chay-la-mieng-hap-dan-dam-da-thom-phuc

Đối với những tín đồ ăn chay, thực đơn sẽ trở nên phong phú hơn với món bánh canh cua chay ngon miệng không thua kém gì bánh canh cua mặn. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món chay ngon này để ngày lễ Vu Lan sắp tới thêm phần thanh tịnh bạn nhé! Nguyên liệu Tương […]

cach-lam-rau-cu-xao-chua-ngot-ngon-mieng-cho-bua-toi

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể chế biến cho gia đình mình món rau củ xào chua ngọt rất ngon và giàu dinh dưỡng đổi vị cho bữa ăn trong những ngày bận rộn. Món rau củ xào chua ngọt rất ngon với độ giòn của rau và chua chua, […]

cach-lam-gio-heo-muoi-chien-gion-rum-thom-beo-an-la-ghien

Giò heo là một thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh các món kho, hấp thì chân giò heo chiên giòn “rộp rộp” cũng cực kì hấp dẫn đó nha. Hôm nay, cùng Vào bếp với Tôi sống khỏe thực hiện món chiên đặc biệt này cho gia đình nhé! Nguyên liệu Giò heo 1 cái Tỏi […]